Sony cập nhật firmware cho các dòng máy ảnh A1, A7S III, A7 IV, A9 III [tháng 3/2024]

Sony cập nhật firmware cho các dòng máy ảnh A1, A7S III, A7 IV, A9 III [tháng 3/2024]

Quay lại thời điểm Sony công bố máy ảnh A9 III đột phá vào tháng 11, hãng cũng tiết lộ rằng Sony A1 ra mắt vào đầu năm 2021 và A7S III ra mắt vào giữa năm 2020 sẽ nhận được bản cập nhật firmware lớn “vào mùa xuân tới”. Và mùa xuân đã đến và bản cập nhật firmware được đồn đại cùng nhiều tính năng khác đã xuất hiện.

Sony-Firmwares-1

Một ngày sau khi phát hành bản cập nhật 2.00 cho máy ảnh Sony A1 nhưng gặp sự cố, Sony đã tạm thời rút bản cập nhật. Hãng giải thích:

“Chúng tôi đã xác nhận rằng một số sản phẩm được cập nhật lên Ver.2.00 có thể không kết nối được với mạng. Do vấn đề này, chúng tôi đã tạm dừng cập nhật. (29/3/2024)”

Sony A9 III Ver 2.00 [dự kiến phát hành cuối tháng 4/2024]

Tất cả thông tin chi tiết thực tế của mỗi bản cập nhật firmware mới có thể truy cập trang web hỗ trợ của Sony.

Xác thực nội dung (C2PA)

Trước khi đi vào các bản cập nhật firmware máy ảnh cụ thể, một tính năng quan trọng sẽ có trên cả bốn máy ảnh: công cụ xác thực nội dung. Những tranh cãi về chỉnh sửa hình ảnh gần đây trong thế giới tin tức đã cho thấy những điều này là rất cần thiết.

Trong cuộc chiến chống lại hình ảnh giả mạo và do AI tạo ra, Sony đặt mục tiêu tạo ra nhiều máy ảnh tuân thủ C2PA hơn. Nhiệm vụ chung này giữa nhiều công ty công nghệ, bao gồm cả một số nhà sản xuất máy ảnh, tập trung vào việc tạo ra các tiêu chuẩn và công cụ cần thiết cho các cơ quan báo chí và nhiếp ảnh gia để duy trì nguồn gốc và tính toàn vẹn của hình ảnh.

Phương pháp tiếp cận của Sony đang được phát triển với sự phối hợp của các cơ quan thông tấn và nhiếp ảnh gia, sẽ cho phép các nhiếp ảnh gia tạo chữ ký số an toàn trên hình ảnh theo thời gian thực tại thời điểm chụp. Những chữ ký này sẽ ghi lại mọi dữ liệu chỉnh sửa trong toàn bộ quy trình làm việc, cho phép người dùng cuối xác minh tính xác thực của các bức ảnh cụ thể. Đó là giấy khai sinh kỹ thuật số, cho thấy hình ảnh là thật, cùng với bản ghi được bảo vệ về mọi thứ xảy ra với tệp đó trong suốt hành trình từ máy ảnh đến khách hàng.

Sony-Firmwares-12

Cách tiếp cận của Sony yêu cầu sử dụng đám mây và trang web xác thực. Đây là một phần quan trọng của bất kỳ quy trình làm việc C2PA khả thi nào, vì người dùng phải có cách nào đó để “kiểm tra” hình ảnh với chữ ký không bị giả mạo. Trang web này cũng sẽ kết hợp thông tin có chiều sâu 3D được ghi lại bằng công nghệ cảm biến hình ảnh độc quyền của Sony trong các máy ảnh tương thích để đảm bảo rằng hình ảnh được chụp thực sự là một vật thể ba chiều thực sự chứ không phải màn hình hai chiều.

“Không có gì cốt lõi trong sứ mệnh của chúng tôi hơn là lắng nghe tiếng nói của các nhiếp ảnh gia, nhà quay phim và nhà làm phim quay phim bằng máy ảnh Sony Alpha. Chúng tôi biết cộng đồng này đã yêu cầu những bản cập nhật này và chúng tôi rất sẵn lòng cung cấp.” Yang Cheng, Phó giám đốc Imaging Solutions, Sony Electronics Inc., cho biết. “Mỗi bản cập nhật này đều được thiết kế để nâng cao tính dễ sử dụng cho người sáng tạo của chúng tôi và cho phép họ tối đa hóa sức mạnh của máy ảnh”. “Chúng tôi đặc biệt vui mừng khi cung cấp sự tuân thủ C2PA với bản cập nhật này. Sự tuân thủ này kết hợp với công nghệ chữ ký số độc đáo của chúng tôi, cho phép chúng tôi cung cấp giải pháp an toàn và toàn diện nhất để bảo vệ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, hãng thông tấn và xã hội khỏi hình ảnh bị thao túng.”

Sony a1 V.2.00

Đầu tiên là Sony A1. Mặc dù A9 III có thể đã thay thế vị trí của a1 trở thành máy ảnh chụp ảnh siêu nhanh của Sony nhưng nó vẫn là một chiếc máy ảnh cực kỳ mạnh mẽ nhờ sự kết hợp giữa chất lượng hình ảnh, độ phân giải, hiệu suất lấy nét tự động và tốc độ. Với bản cập nhật firmware mới, những gì một số người vẫn coi là máy ảnh tổng thể tốt nhất của Sony dành cho chuyên gia giờ đây thậm chí còn tốt hơn.

Liên quan đến các chuyên gia, họ là trọng tâm chính của bản cập nhật A1 mới. Các tính năng mới của a1 bao gồm phát lại hình ảnh chuyển tiếp trên nhiều phương tiện, cài đặt phát lại nhiều phương tiện, sao chép giữa các thẻ nhớ, bộ lọc phát lại, cài đặt truyền FTP tự động, nhả đồng bộ, hiển thị khung lấy nét, hỗ trợ menu trong SDK, lưu mẫu ống kính vào các tệp video MP4, ID cam và hỗ trợ số reel, có thể lưu tới 9,999 hình ảnh trong một thư mục (tăng từ 4,000), cùng nhiều tính năng mới khác.

Ngoài những tính năng mới này, ít nhất là mới đối với A1 vì một số tính năng đã được trang bị trên các mẫu máy ảnh mới hơn, còn có nhiều cải tiến đối với các tính năng hiện có. Sony hứa hẹn cải thiện hiệu suất ổn định hình ảnh, hỗ trợ lấy nét tự động tốt hơn, cải thiện các tùy chọn quy trình làm việc khi sử dụng đèn flash, hỗ trợ UVC 4K/30p, bù thở tốt hơn trong khi quay video…

Sony A7S III V.3.00

Sony A7S III đang nhận được nhiều tính năng mới tương tự như a1, bao gồm các cải tiến về phát lại và tăng kích thước thư mục, nhưng nó cũng nhận được khả năng ghi DCI 4K ở tốc độ 24 khung hình mỗi giây thông qua giấy phép nâng cấp có sẵn thông qua Creators’ Cloud.

A7S III cũng nhận được một số tính năng mà a1 đã có kể từ khi ra mắt, bao gồm tùy chỉnh nút xoay phía trước và phía sau, đặt tên thư mục bằng bất kỳ ký tự nào, điều khiển đặt lại số tập tin bắt buộc và kiểm soát hành vi màn trập khi tắt máy ảnh.

Sony a7 IV V.3.00

Sony A7 IV không nhận được nhiều trong đợt cập nhật này – mặc dù hệ thống C2PA được đề cập ở trên là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, A7 IV nhận được các thư mục mở rộng, phát trực tuyến qua mạng được cải thiện, hỗ trợ siêu dữ liệu video tốt hơn và hỗ trợ SDK được cải thiện.

Sony A9 III V.2.00

Đối với máy ảnh chuyên nghiệp mới nhất của Sony, A9 III đang nhận được nhiều cải tiến về quy trình làm việc tương tự như A1 và A7S III. A9 III cũng đang khắc phục một trong những thiếu sót đáng chú ý ngay từ khi ra mắt – cách nó xử lý tốc độ màn trập khi chụp liên tục hoặc khi sử dụng ống kính khẩu độ nhanh.

Sau khi người dùng nâng cấp A9 III lên phiên bản 2.0, họ có thể chụp ảnh liên tục ở tốc độ màn trập nhanh hơn 1/16,000 giây, đẩy máy ảnh lên giới hạn 1/80,000 giây. Người dùng cũng có thể chụp ở f/1.8 ở tốc độ màn trập nhanh nhất, mặc dù khẩu độ f/1.2 và f/1.4 vẫn có giới hạn về tốc độ màn trập.

Cải tiến đám mây

Cả bốn máy ảnh cũng sẽ đều có thể tải hình ảnh trực tiếp lên ứng dụng Creator Cloud của Sony. Các nhiếp ảnh gia cũng có thể dễ dàng cập nhật máy ảnh của mình thông qua ứng dụng, quản lý tệp video và LUT qua ứng dụng di động cũng như chuyển tệp RAW sang smartphone.

Sony-Firmwares-13

Hãy đến Digiworld Hà Nội để trải nghiệm sản phẩm.

Tags: Sony Camera
← Bài trước Bài sau →