Sự thật

Sự thật "lời đồn" dùng sạc nhanh sẽ hỏng pin điện thoại: Không hỏng nhưng sẽ bị tổn hại đến một thứ!

Lý do sạc nhanh chưa được nhiều người sử dụng là bởi có những lo ngại sẽ làm hỏng pin điện thoại. Điều này có chính xác?

Thời lượng pin đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với người sử dụng điện thoại thông minh trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng ai trong chúng ta mong muốn pin điện thoại cạn kiệt vào giữa trưa, đặc biệt vào lúc đang cần làm việc nhất.

Do đó, các nhà sản xuất đã phát triển công nghệ sạc nhanh có thể sạc pin điện thoại trong khoảng thời gian ngắn hơn so với sạc thông thường nhằm nỗ lực giải quyết vấn đề này. Thế nhưng người dùng cũng hoang mang trước việc sử dụng công nghệ mới.

Họ đặt ra câu hỏi liệu sạc nhanh có thể gây hại cho pin điện thoại thông minh hay không. Đây cũng là lý do mà dù ra mắt thị trường từ lâu, sạc nhanh vẫn chưa trở nên phổ biến.

Sạc nhanh có gây hại cho pin không?

Điều quan trọng là phải hiểu cơ chế hoạt động của sạc nhanh đơn giản là đưa điện áp lớn hơn vào trong pin để đẩy nhanh quá trình sạc. Sạc nhanh có thể cung cấp dòng điện lên đến 20 vôn thay vì 5 vôn thông thường, giúp giảm thời gian sạc.

Sạc nhanh của Qualcomm, hay sạc của OnePlus và sạc nhanh thích ứng của Samsung là một vài ví dụ về công nghệ sạc nhanh.

Trở lại với câu hỏi: Sạc nhanh có gây hại cho pin điện thoại của bạn không? Thì là câu trả lời là "không". Pin điện thoại thông minh không bị tổn hại khi sạc nhanh. Trên thực tế, phần lớn pin điện thoại thông minh hiện nay được chế tạo để hỗ trợ sạc nhanh.

Những loại pin này có công nghệ tiên tiến kiểm soát quá trình sạc, tránh tình trạng sạc quá mức, quá nóng và các sự cố tiềm ẩn khác.

Hơn nữa, điện thoại thông minh hiện đại có bộ điều khiển sạc tích hợp ngăn không cho pin nhận nhiều năng lượng hơn mức tiêu chuẩn. Điều này cho thấy, điện thoại của bạn sẽ giới hạn dòng điện để bảo vệ pin ngay cả khi sử dụng bộ sạc nhanh cung cấp năng lượng lớn.

Sạc nhanh không làm hỏng vĩnh viễn pin, nhưng nó có thể làm giảm tuổi thọ của pin. Đây là một điểm quan trọng cần nhớ. 

Số lần pin có thể được sạc và xả trước khi pin bắt đầu xuống cấp được gọi là chu kỳ sạc. Số chu kỳ sạc trên pin hết nhanh hay lâu phụ thuộc vào việc bạn sạc nhiều hay ít.

Tóm lại, sạc nhanh sẽ không gây hại cho pin điện thoại của bạn, nhưng nó có thể làm giảm tuổi thọ của pin. Mặc dù pin trong điện thoại thông minh hiện đại được sản xuất để hỗ trợ sạc nhanh, nhưng việc sử dụng thường xuyên có thể làm giảm dung lượng của pin theo các chu kỳ sạc.

Do đó, để đảm bảo tuổi thọ của pin, hãy chỉ sử dụng sạc nhanh lúc cần thiết và sạc bằng cách thông thường nhiều hơn.

Pin điện thoại thông minh hoạt động như thế nào?

Pin lithium-ion thường được sử dụng trong điện thoại thông minh. Những loại pin này có một điện cực âm (cực dương) làm bằng than chì và một điện cực dương (cực âm) làm bằng oxit lithium coban. Chất điện phân, chất lỏng hoặc gel dẫn điện, nằm giữa các điện cực.

Các ion lithium trong cấu trúc than chì di chuyển từ cực âm sang cực dương của pin lithium-ion trong quá trình sạc. Các ion lithium chảy qua chất điện phân từ cực dương sang cực âm trong quá trình phóng điện, tạo ra dòng điện cung cấp năng lượng cho điện thoại.

Hệ thống quản lý pin (BMS) của điện thoại thông minh kiểm soát quá trình sạc và xả của pin, đồng thời theo dõi trạng thái sạc (SOC) của pin. BMS cũng có các biện pháp an toàn để tránh pin bị sạc quá mức, quá nóng hoặc xả quá mức, điều này có thể gây hại cho pin hoặc gây cháy.

Dung lượng của pin lithium-ion được biểu thị bằng milliampere-giờ (mAh), là dòng điện tối đa mà pin có thể cung cấp trong một giờ. Pin sẽ sử dụng được nhiều hơn nếu có dung lượng mAh cao hơn. Phần cứng, phần mềm và thói quen sử dụng điện thoại cũng như các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến thời lượng pin.

Nhìn chung, pin lithium-ion có tuổi thọ ngắn và sẽ xuống cấp theo thời gian, đặc biệt nếu chúng tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc được sạc đầy trong thời gian dài.

Điều quan trọng là phải chăm sóc pin điện thoại bằng cách tránh nhiệt độ quá cao và sử dụng bộ sạc phù hợp.

Pin điện thoại tiêu hao như thế nào trong thời gian dài?

Trong một số trường hợp, pin điện thoại thông minh sẽ chai dần theo thời gian. Dưới đây là một số nguyên nhân chính.

Tuổi thọ: Pin điện thoại thông minh có xu hướng giảm dần dung lượng khi cũ đi. Đây là quá trình lão hóa tự nhiên của pin.

Thói quen sử dụng: Sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều và chạy các ứng dụng ngốn pin cũng là nguyên nhân gây cạn kiệt pin.

Nhiệt độ: Pin có thể cạn kiệt nhanh hơn ở vùng khí hậu nóng. Nếu bạn sống ở vùng nóng hoặc sử dụng điện thoại thông minh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, đây chính là vấn đề.

Thói quen sạc pin: Việc thường xuyên sạc pin smartphone đến 100% hoặc để pin xả xuống 0% sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Tốt nhất, hãy cố gắng giữ cho pin được sạc trong khoảng từ 20% đến 80%.

Cập nhật phần mềm: Các bản cập nhật phần mềm đôi khi có thể khiến điện thoại thông minh sử dụng nhiều pin hơn bình thường. Điều này có thể bắt nguồn từ tính năng được cập nhật hoặc các sửa đổi đối với cách hệ điều hành tiêu thụ điện năng.

Các ứng dụng chạy ngầm: Các ứng dụng chạy ngầm có thể sử dụng hết pin mà bạn không biết. Để biết ứng dụng nào đang tiêu tốn nhiều năng lượng nhất, hãy thường xuyên kiểm tra cài đặt sử dụng pin trên thiết bị của mình.

Do đó, nếu muốn pin điện thoại thông minh tồn tại càng lâu càng tốt, điều quan trọng là phải chăm sóc đúng cách, chủ yếu là tránh nhiệt độ quá cao và chú ý đến thói quen sạc pin.

← Bài trước Bài sau →