Mày mò sửa máy in, kỹ sư công nghệ phát hiện điều bất ngờ trong MacOS

Mày mò sửa máy in, kỹ sư công nghệ phát hiện điều bất ngờ trong MacOS

Hóa ra trong hệ điều hành MacOS của Apple có chứa một bí ẩn mà không ai hiểu tại sao.

Hóa ra bấy lâu nay, bên trong hệ điều hành MacOS của Apple có ẩn chứa một bí ẩn ít người biết đến. Bí ẩn này chỉ được biết đến khi Andy Baio – một người nổi tiếng trong giới công nghệ - tìm cách sửa máy in của mình. Trong khi mày mò trong đó, anh vô tình phát hiện ra một file PDF chứa sách trắng về Bitcoin của Satoshi Nakamoto, không những thế dường như các bản sao này còn được đóng gói trong mọi phiên bản MacOS từ Mojave cho đến nay.

Phỏng đoán này được Baio đưa ra sau khi nói chuyện với một số người bạn dùng MacOS của anh, họ đều đã phát hiện ra các file sách trắng Bitcoin trong máy tính của mình. Mọi máy Mac dùng MacOS từ Mojave (10.14.0) cho đến phiên bản hiện tại Ventura (13.3) đều chứa file này, trong khi từ phiên bản High Sierra (10.13) trở về trước lại không có.

Có thể không nổi tiếng như các tỷ phú công nghệ nhưng Andy Baio cũng là một cái tên rất đáng chú ý trong giới công nghệ và internet khi từng là CTO của Kickstarter và là nhà đồng sáng lập của nhiều tổ chức tên tuổi khác trên internet.

Bản Preview của sách trắng Bitcoin trong MacOS. Ảnh Waxy

Nếu muốn tự kiểm chứng trên máy Mac của mình, bạn có thể làm như sau. Mở Terminal và gõ vào câu lệnh sau:

open /System/Library/Image\

Capture/Devices/VirtualScanner.app/Contents/Resources/simpledoc.pdf

Nếu bạn đang dùng MacOS 10.14 trở lên, file PDF sách trắng Bitcoin sẽ hiện ra ngay trong phần Preview.

Còn nếu bạn không quen dùng Terminal, mở Finder và click vào Macintosh HD, sau đó mở theo trình tự System→Library→Image Capture→folder Devices. Click Control vào VirtualScanner.app và Show Package Contents, chọn mở Contents→folder Resources bên trong và sau đó mở file simpledoc.pdf

Trong phần tính năng Image Capture, sách trắng Bitcoin được sử dụng như một tài liệu ví dụ cho một thiết bị có tên "Virtual Scanner II", vốn mặc định bị ẩn đi hoặc không được cài đặt cho mọi người dùng. Không rõ tại sao thiết bị này lại mặc định bị ẩn đi hoặc chính xác thì nó để làm gì nhưng theo nhiếp ảnh gia Reid Beels, rất có thể nó được dùng cho tính năng "Import from iPhone".

Nhưng tại sao nó lại xuất hiện trong máy MacOS

Điều kỳ lạ là trong vô vàn file văn bản đang tồn tại trên thế giới này, tại sao sách trắng Bitcoin lại được chọn để đưa vào trong MacOS? Phải chăng có một tín đồ Bitcoin bí mật nào đó đang làm việc tại Apple, trong bộ phận phát triển MacOS? File văn bản này rất nhẹ chỉ có 184 KB, vì vậy, dường như đây là một lựa chọn thuận lợi để thử nghiệm, thay vì nhằm mục đích phát tán đến người dùng cuối.

Có lẽ vì vậy mà hầu như không thấy ai nói đến nó trong các diễn đàn trực tuyến. Đáng kể nhất là một dòng tweet từ nhà thiết kế Joshua Dickens vào tháng 11 năm 2020 khi anh này cũng phát hiện ra file PDF này.

Sau khi bài đăng của Baio được phát hành, một người đọc đã nhắn tin với anh cho biết, ai đó đã báo cáo trong nội bộ Apple về vấn đề này gần một năm trước, và sau đó nó được giao cho chính kỹ sư đã đưa file PDF này vào MacOS để giải quyết. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, kỹ sư đó đã không làm gì hoặc bình luận gì về vấn đề này.

Tham khảo Waxy.org

← Bài trước Bài sau →