Màn hình Studio Display của Apple có dung lượng bộ nhớ trong ngang ngửa iPhone, iPad: Tại sao lại như vậy?

Màn hình Studio Display của Apple có dung lượng bộ nhớ trong ngang ngửa iPhone, iPad: Tại sao lại như vậy?

Mới đây, song song với mẫu máy tính để bàn Mac Studio, Apple đã tung ra màn hình Studio Display. Có mức giá 1599 USD, Studio Display mang đến cho người dùng một màn hình 27 inch 5K bên trong một lớp vỏ trang nhã được làm bằng nhôm.

Thế nhưng, bên cạnh màn hình, Studio Display còn tích hợp hai thành phần khác là webcam và hệ thống loa. Và để điều khiển hệ thống này, Apple đã không ngần ngại trang bị cho chiếc màn hình này con chip A13 Bionic, cũng là con chip trên iPhone 11. A13 Bionic sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ cho tính năng Center Stage (di chuyển khung hình dựa trên vị trí người dùng) của webcam và Spatial Audio (âm thanh vòm) của loa. 

Mới đây, lập trình viên với tài khoản Twitter @KhaosT đã có thêm một phát hiện thú vị về màn hình này. Qua đó, đi đôi với chip A13 Bionic, Studio Display còn có dung lượng bộ nhớ trong lên tới 64GB. Tuy nhiên, chỉ có 2GB được sử dụng và còn thừa lại tới 62GB.

 

Màn hình Studio Display của Apple có dung lượng bộ nhớ trong ngang ngửa iPhone, iPad: Tại sao lại như vậy? - Ảnh 1.

Dung lượng 64GB của Studio Display là ngang ngửa so với nhiều mẫu iPhone và iPad mà Apple vẫn đang bán trên thị trường, trong đó bao gồm iPhone SE và iPad Air 5 mà hãng vừa ra mắt.

Lý do Studio Display lại có bộ nhớ trong lớn tới vậy không phải bởi phần mềm quản lý của màn hình này tiêu tốn nhiều dung lượng, mà đơn giản là vì Apple đã có sẵn một lượng lớn chip A13 Bionic và bộ nhớ trong 64GB mà hãng này đã và đang sử dụng trên các dòng sản phẩm như iPhone 11, iPhone SE thế hệ thứ 2 và iPad thế hệ thứ 9. 

 

Màn hình Studio Display của Apple có dung lượng bộ nhớ trong ngang ngửa iPhone, iPad: Tại sao lại như vậy? - Ảnh 2.

Con chip A13 Bionic trên iPhone 11 Pro (ảnh: iFixit)

Vì vậy, đặt hàng sản xuất một SoC riêng với bộ nhớ trong thấp hơn đôi khi sẽ tiêu tốn nhiều chi phí hơn so với việc sử dụng những gì sẵn có, đặc biệt trong trường hợp của Studio Display khi doanh số của sản phẩm này chắc chắn sẽ thấp hơn rất nhiều so với iPhone.

Ngoài ra, trình điều khiển bộ nhớ của A13 Bionic có thể không  được thiết kế để hoạt động với dung lượng bộ nhớ trong thấp. Tất cả các thiết bị với chip A13 Bionic như iPhone 11 hay iPad thế hệ thứ 9 đều có bộ nhớ trong khởi điểm từ 64GB.

Dù vậy, cũng cần lưu ý rằng, Studio Display chạy một phiên bản rút gọn của iOS 15.4. Trong tương lai, không loại trừ khả năng Apple sẽ có những cập nhật cho màn hình này để mang tới nhiều tính năng hơn. Có thể tới lúc đó, dung lượng bộ nhớ trong 64GB sẽ tỏ ra có ích.

                                                                                    Theo Pháp luật và bạn đọc

 

← Bài trước Bài sau →