Có một sản phẩm thất bại thảm hại của Apple đang tồn tại trên iPhone

Có một sản phẩm thất bại thảm hại của Apple đang tồn tại trên iPhone

Apple có thể tự hào vì đã tung ra thị trường tới ba camera độc lập trong quá khứ, mặc dù công ty thất bại nhưng không thể không thừa nhận sự tiên tiến của nó.

Những sản phẩm này nằm trong gia đình QuickTake (100, 150 và 200) với một điểm chung là thất bại hoàn toàn. Chúng đã được ra mắt cách đây gần 3 thập kỷ và thậm chí ngày nay vẫn có những người sưu tầm một số trong số chúng. Doanh số bán hàng rất ít của chúng cho thấy đó không hẳn là một sản phẩm nổi tiếng.

Sự ra đời của QuickTake

Vào khoảng năm 1994, Apple nghĩ rằng việc tham gia kinh doanh máy ảnh kỹ thuật số là một ý tưởng hay. Vấn đề là thị trường không nhìn nhận nó một cách thuận lợi đến mức ngay sau buổi thuyết trình, sản phẩm này lại trở thành một thất bại nữa đối với một Apple - công ty vốn chưa thành công trong những năm đó.

QuickTake 100.

Mẫu QuickTake đầu tiên được gọi là QuickTake 100 được Apple giới thiệu vào tháng 2/1994, có nghĩa chúng ta sắp kỷ niệm 30 năm sản phẩm ra mắt. Công bằng mà nói, thoạt đầu nó có vẻ không phải là một ý tưởng tồi. Nó không phải là chiếc máy ảnh tiên tiến nhất trên thị trường nhưng cũng không có thông số quá tệ.

Ngoài thiết kế đặc trưng phù hợp với các sản phẩm khác của công ty vào thời điểm đó, QuickTake 100 còn có một số tính năng nổi bật như ống kính cố định 50 mm duy nhất với khẩu độ tiêu cự từ 2.8 đến 1.6, nên xét về lý thuyết, đây là một chiếc máy ảnh rất linh hoạt ngay cả đối với những cảnh thiếu sáng. Tốc độ màn trập của nó dao động từ 1/30 đến 1/175.

Tuy nhiên, QuickTime 100 có những sai sót không thể tha thứ được đối với một chiếc máy ảnh trị giá 1.500 USD. Nó thực sự có giá khoảng 750 USD, nhưng tính lạm phát trong 30 năm qua, 1.500 USD là giá trị của nó ngày nay. Đó là điều khiến nhiều người quay lưng sản phẩm ngay cả khi nó là một chiếc máy ảnh tuyệt vời.

Vấn đề chính của nó là pin hầu như không cho phép chụp được 12 bức ảnh, thậm chí nhiều hơn mức cho phép của bộ nhớ. Bởi vì vậy, đây là một khiếm khuyết khác khiến nó hầu như không thể tích lũy được 8 bức ảnh ở độ phân giải tối đa (640 x 480p). Nếu hạ xuống 320 x 240p thì có thể lưu được tới 32 bức ảnh, nhưng vấn đề là sau khi chụp được 12 bức ảnh thì pin đã cạn kiệt.

Vấn đề khác là cần phải có máy tính Macintosh. Ngày nay máy Mac vẫn chưa thể chiếm đa số trong máy tính, trong khi thời điểm đó nó thậm chí ít hơn. Nếu không có Macintosh, người dùng không còn cách nào khác để chuyển ảnh. Do đó, những người không có máy tính Macintosh sẽ không cần đến QuickTake 100 vì mua nó sẽ chẳng có ích gì đối với họ.

QuickTake 150.

QuickTake 150.

Sự cố chấp không chịu cải thiện

QuickTake 150 được ra mắt vào năm 1995 nhằm khắc phục các sai sót mà QuickTake 100 gặp phải. Việc sản xuất được chuyển giao cho Kodak với một trong những thay đổi đáng chú ý là mang đến khả năng tương thích với 3 pin AAA để không phụ thuộc vào pin, cũng như tương thích với máy tính Windows để tiếp cận đại đa số công chúng.

Nhưng mức giá của nó ít nhiều vẫn giữ nguyên, vấn đề lưu trữ và pin không được cải thiện quá nhiều khiến Apple lại thất bại với nó trong bối cảnh sự cạnh tranh rất gay gắt, bất chấp Apple đã hợp tác với Kodak để sản xuất QuickTake 150.

Ngay trong năm 1996, chiếc máy ảnh QuickTake thứ ba và cuối cùng, QuickTake 200, đã được ra mắt. Vấn đề là nó không chỉ duy trì những nhược điểm trước đó mà còn không cải thiện chúng. Sau khi cải thiện bằng 3 pin AAA, công ty bổ sung thêm khả năng tương thích thẻ nhớ ngoài lên đến 4 MB. Vào thời điểm đó, đây là mức khá ổn để cải thiện không gian lưu trữ nội bộ có sẵn của nó.

Một tính năng mới mạnh mẽ khác của QuickTake 200 là việc bổ sung một màn hình nhỏ đóng vai trò là kính ngắm. Đó không phải là sản phẩm đầu tiên áp dụng điều này và vẫn chưa phải là xu hướng. Tuy nhiên, độ phân giải của nó vẫn bị trì trệ và ống kính không cải thiện quá mức ngoài việc mở rộng tốc độ màn trập từ 1/4 lên 1/5.

QuickTake 200.

QuickTake 200.

Steve Jobs khiến QuickTake biến mất

Khi Steve Jobs trở lại Apple, chúng ta đều nói về đường hướng công ty đã thay đổi bằng việc chuyển sang iPod, iPhone iPad, nhưng lại bỏ qua thực tế rằng quá trình thay đổi đó liên quan đến việc hủy bỏ các dự án như QuickTake.

Không có QuickTake 250 và cũng không biết liệu nó có từng xuất hiện trên bàn thiết kế của Apple hay không. Cũng không biết có ai cố gắng thuyết phục Steve Jobs về dòng sản phẩm này nữa không nhưng có một thực tế là công ty đã không còn tiếp tục nữa và tất cả các mẫu QuickTake đã ngừng bán vào năm 1997.

Sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực này đã khiến Apple phải bước sang một bên. Hình ảnh “công ty máy tính” của họ vẫn còn hiện diện quá lâu trong tâm trí người tiêu dùng khiến họ không thể tưởng tượng được rằng Apple sẽ tung ra những sản phẩm không phải Macintosh.

Chức năng QuickTake có trên iPhone 11 trở về sau.

Chức năng QuickTake có trên iPhone 11 trở về sau.

Hình bóng QuickTake tồn tại trên iPhone

Đã 30 năm trôi qua kể từ khi QuickTake đầu tiên được giới thiệu, iPhone vẫn tiếp tục ghi nhớ chúng bằng chức năng QuickTake dành cho video. Về cơ bản, đây là thứ mà Apple gọi là chế độ quay video nhanh đã ra mắt trên thế hệ iPhone 11.

Sau khi mở ứng dụng Camera, ngay cả khi ở chế độ chụp ảnh, người dùng có thể giữ nút chụp để quay video, có thể dừng video bằng cách thả nút hoặc tiếp tục quay bằng cách trượt sang phải. Đó là một chi tiết đơn giản nhưng vẫn gây tò mò khi biết lịch sử của những chiếc máy ảnh đã tuyệt chủng này.

Hãy đến Digiworld Hà Nội để trải nghiệm sản phẩm.

← Bài trước Bài sau →