Đang tải dữ liệu ...

Apple mất gần 100 tỷ USD - Khi niềm tin vụn vỡ

Thảm họa, khủng khiếp, tồi tệ là những điều mà các ông chủ Apple đang phải chịu trong thời gian gần đây. Trang Business Insider thậm chí còn dùng avatar tên lửa để mô tả cái sự khủng khiếp mà cổ phiếu của công ty lớn nhất thế giới.

Trong phiên giao dịch ngay sau khi công bố báo cáo tài chính, cổ phiếu Apple tăng nhẹ. Nhưng sáng hôm sau, điều khủng khiếp đã xảy ra, cổ phiếu hãng này "rơi tự do", mất tới 50 USD (khoảng 10% giá trị) tức là các ông chủ của Apple khi tỉnh dậy phát hiện ra họ đã mất 50 tỷ USD. Rồi đến hôm nay, cổ phiếu hãng này mất thêm 20 USD, chỉ còn 430 - con số thấp kỷ lục. Và, lần đầu tiên kể từ khi trở thành công ty lớn nhất thế giới (tính theo giá trị thị trường) Apple mất vị trí đó.

Apple mất gần 100 tỷ USD - Khi niềm tin vụn vỡ 1


Điều tồi tệ gì đang xảy ra với Apple?

Trước đây, có hai dịp cổ phiếu Apple tăng, tăng khủng khiếp là mỗi khi hãng này công bố sản phẩm mới và mỗi khi công bố báo cáo tài chính. Điều này là bởi trong hơn 10 năm trước đây, chỉ đúng 1 lần Apple không đạt doanh thu kỳ vọng của thị trường và những sản phẩm họ tung ra luôn khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Apple mất gần 100 tỷ USD - Khi niềm tin vụn vỡ 2

Năm nay, năm đầu tiên mà Apple không có sự phục vụ của Steve Jobs, người ta đã nhận thấy một sự bất ổn, không phải bây giờ mà là từ đầu năm. Cổ phiếu Apple hầu như không tăng, thậm chí còn có dấu hiệu giảm. Ngay cả khi ra mắt iPhone 5 - một sản phẩm rất được chờ đợi, giá cổ phiếu Apple cũng chỉ tăng nhẹ, trái ngược với "thông lệ". Hãy nhớ ngay cả iPhone 4S, gây thất vọng vì không thay đổi kiểu dáng cũng giúp cổ phiếu Apple tăng khoảng 10%.

Và dịp báo cáo tài chính vừa rồi thật sự là một thảm họa. Cho dù tất cả các chỉ số Apple công bố đều tốt, phá kỷ lục... nhưng cổ phiếu của họ vẫn rơi dốc? Vì sao vậy?

Nguyên nhân trực tiếp

Mấy ngày hôm nay tôi đọc một vài báo trong nước thì những lý do được đề cập đến là doanh số thất vọng, sản phẩm thất vọng... Nhưng nguyên nhân có lẽ không phải vậy vì nếu do báo cáo tài chính thì AAPL không thể có mức tăng nhẹ trong ngày công bố báo cáo. Nếu là sản phẩm thì người ta đã thất vọng từ lâu chứ chẳng phải bây giờ.

Mấu chốt của vấn đề nằm ở con số không xuất hiện trong các báo cáo đầu tiên của Apple (Apple mới đưa ra kết quả kinh doanh) mà sẽ nằm trong báo cáo chi tiết mà Apple phải gửi tới ủy ban chứng khoán trong vài ngày tới. Thậm chí, có nghi ngờ rằng Apple tung các con số doanh số một cách chi tiết để che giấu đi thảm họa tài chính vừa qua.

Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỉ số EPS (Earning Per Share - thu nhập trên mỗi cổ phiếu). Apple vì một lý do nào đó, không công bố con số này trong báo cáo vừa rồi và TCBC của hãng. Tuy nhiên, chúng ta có đủ dữ liệu để tính toán. EPS của Apple quý vừa rồi từ khoảng 9,23 USD - 10,23 USD. Như vậy, EPS của Apple đã mất từ 17 - 25% giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đó là một thảm họa bởi EPS là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong việc tính giá cổ phiếu và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. EPS giảm tới 1/4 chắc chắn là một thảm họa với Apple và Tim Cook có đủ lý do để ém nó đi. Đáng tiếc, Apple là công ty lớn và được quan tâm nhất thế giới nên việc ngay ngày hôm sau thông tin này gây khủng hoảng là điều dễ hiểu.

Khủng hoảng niềm tin

Có một điều bạn nên biết là vì sao mức giảm này lại là thảm họa đến vậy. Năm ngoái, EPS của Apple tăng 92% so với năm trước. Mức tăng trưởng này được cho là do Apple phân phối thành công iPhone 4S ở Trung Quốc.

Apple mất gần 100 tỷ USD - Khi niềm tin vụn vỡ 3

Một điểm nữa là Tim Cook năm nay đã ém con số này và tất nhiên, không đưa ra/ không thể đưa ra một lý do thuyết phục nên niềm tin của các nhà đầu tư. Điều này đã dấy lên một phản ứng cực xấu của thị trường về tương lai của Apple.

Một điều nữa, bạn hãy nhờ rằng giá cổ phiếu Apple 700 USD hay thậm chí được kỳ vọng ở mức 1000 USD có một phần rất lớn ở lòng tin, lòng tin vào sự tăng trưởng, sự kỳ diệu của Apple sẽ được phát huy. Còn bây giờ, Apple, tuy vẫn tăng trưởng tốt nhưng đã trở nên tầm thường hơn bao giờ hết. Và tất nhiên, khi yếu tố niềm tin mất đi, Apple và AAPL sẽ trở về mặt đất.

Vì vậy, đừng quá ngạc nhiên và thất vọng khi Apple mất giá. Apple bây giờ, chỉ là một công ty sản xuất máy tính điện thoại như bao công ty khác. Một Apple của những điều thần kỳ đã vĩnh viễn mất đi, đã chết.
( theo genk.vn )
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:

Có lỗi khi truy vấn csdl